รู้จักครูฟ้าสักนิด

.. มาจากครอบครัวครู  แวดล้อมไปด้วยครู ทั้งพ่อ พี่ และน้อง เป็นครูทั้งบ้าน  เข้า มหา’ลัย ได้คณะอื่น  แต่จนแล้วจนรอดก็ย้ายมาเรียนครู  จากสถาบันที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น แคมปัสที่สวยแห่งหนึ่ง ของโลก และอยู่ในเมืองสวยของประเทศไทย … เชียงใหม่

หลังจากเป็นครูมาหลายแห่ง  ทั้งในเมือง  นอกเมือง  ไกลสุดอยู่ถึง ตีนดอยอ่างขาง  โรงเรียนที่เด็กห่อข้าวมากิน  ขนมห่อใบตองขาย  ประทับใจมากกับการ อุ้มเด็กหนีน้ำป่า ที่ไหลบ่าท่วมโรงเรียนอย่างรวดเร็ว  และเพื่อนร่วมหอพักที่ลงขันทำอาหารกินกันมื้อละสามบาท (ห้ามตักหมูเกินสองชิ้น)

วันนี้เป็นครูในโรงเรียนย่านสาทร  โรงเรียนที่คนแย่งกันเข้า  เพราะชื่อเสียงที่สั่งสมมาร้อยกว่าปี  ผลิตคนออกไปรับใช้ชาติรุ่นแล้วรุ่นเล่า อย่างมีคุณภาพ  ชอบโรงเรียนนี้มาก  โรงเรียนทุ่มเททุกสิ่งเพื่อเด็ก  เงินทุกบาททุกสตางค์ที่มาจากเด็ก  กลับคืนสู่เด็กอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

ขณะนี้กำลังเรียนเพิ่มเติม  โลกวิ่งไปไว  ถ้าครูไม่วิ่งตามไม่ทัน  แล้วจะเอาอะไรมาสอนเด็กได้  มีอะไรอยากคุยกัน  จะเป็นเรื่องการเรียนของลูก … ปัญหาสารพัดของลูกที่โรงเรียน … หรืออยากเล่าประสบการณ์ที่น่ารักของลูก ๆ มาให้ครูได้ฟังบ้าง

หวังว่าคงได้คุยกับคุณพ่อคุณแม่ไว ๆ นี้นะคะ … ครูฟ้า

เป็นเรื่องที่เขียนไว้
ตอนที่เริ่มทำเว็บ tataya.com
ด้วยแนวคิด อยากให้คนใกล้ชิดได้เขียนเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อพ่อแม่
ในมุมมองของครู

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *